Đền Bình Thủy – hội chắn làng quê Việt

Nơi đây mỗi khi xuân về hội chắn làng quê Việt lại diễn ra vô cùng sôi động và nhộn nhịp. Người lớn, trẻ gái trai đều nô nức đi xem hội chắn.

Đình Bình Thủy, tên chữ là Long Tuyền Cổ Miếu (龍泉古廟), là một đình thần tại Thành phố Cần Thơ. Đây là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam bộ.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đình Bình Thủy vẫn còn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc với những mảng chạm, những họa tiết trang trí gần gũi với đời sống con người Nam bộ. Đình còn giữ được những mảng chạm, những họa tiết trang trí gần gũi với nghệ thuật dân tộc. Nghệ thuật chạm khắc gỗ ở nơi đây hết sức tinh tế và sinh động. Giờ đây, mái đình này không chỉ là lịch sử truyền thống cội nguồn của làng Nam bộ cổ mà còn là nơi giữ gìn nét văn hóa sông nước miệt vườn miền Tây Nam Bộ.

Cùng với những sinh hoạt văn hóa khác, đình Bình Thủy đã tạo nên một bản sắc riêng của ngôi đình làng ở một vùng đất mới khai phá năm xưa. Nay đình Bình Thủy vẫn được giữ gìn, trùng tu và bảo vệ tốt. Mỗi khi xuân đến mọi người lại có dịp quây quần bên những manh chiếu chắn.
Thăm đình thần Bình Thủy, du khách không chỉ có dịp chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật cổ, mà còn có cơ hội tìm hiểu quá trình lịch sử hình thành của ngôi đền linh thiêng này.

Đến Cần Thơ vào các ngày Lễ Thượng Điền và Hạ Điền, du khách sẽ có dịp hòa nhịp với không khí lễ hội truyền thống nơi đây. Hội đình Bình Thủy là một trong ba hội đình lớn nhất miền Tây, nên có dịp tham gia, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận nhiều điều sâu sắc đáng nhớ.\

Trên trời nhiều sao thì trăng không có sáng
Dưới đường nhiều gạch đá thì đường không có phẳng
Dưới sông nhiều bùn thì nước không có trong
Võ công học nhiều thì không có tinh
Đánh chắn liên tục thời gian dài quá thì không còn minh mẫn.

Lễ hội ở đây tuy không nhiều nhưng trò chơi chắn vẫn có, mặc dù không được phổ biến như miền bắc nhưng lễ hội chắn nơi đây không kém phần đặc sắc. Những người dân nơi đây rất vui vẻ hòa đồng.

Trở lại thời hiện tại khi trò chơi chắn ngày càng bị phai nhạt, hiện nay người chơi chắn chủ yếu chơi tại : http://chanvanvan.com để giao lưu sau những giờ làm việc. Thay những mành chiếu là chiếc máy tính hoặc điện thoại nhỏ trên tay để thư giãn.

 

Tác giả: chan2van
Loading Facebook Comments ...