Chắn trong lễ hội truyền thống xưa

 Đánh chắn hay Tổ tôm điếm là một trò chơi không thể thiếu bởi sự cuốn hút nhờ tài trí của người chơi và nét dí dỏm, thông minh và hài hước của người chạy bài, còn gọi là người chạy trung quân. Xưa kia dưới thời phong kiến, vào những năm làm ăn thịnh vượng, một vài năm người ta lại mở hội mừng được mùa màng, hoặc vào dịp Lễ hội tiệc làng hàng năm, sau phần Lễ tế Thành hoàng là phần Hội với các trò chơi dân gian như chọi gà, kéo co, đua vật, đánh chắn…

Tuy thú chơi chắn với luật chơi rất nghiêm ngặt, nhưng chơi chắn lại thể hiện rõ nét văn hoá dân gian bởi tính quần chúng thông qua hình thức tổ chức, lối chơi và đặc biệt là những câu thơ được ứng dụng rất linh hoạt thể hiện theo những làn điệu vẫn thường dùng trong nghệ thuật chèo truyền thống hay lẩy Kiều để diễn tả.

Tổ tôm điếm được tổ chức có thể là tại đình làng hay bất cứ nơi nào có thể trong khuôn viên của làng. Phát triển từ cách chơi tổ tôm truyền thống với bộ bài giấy 120 quân dành cho năm người chơi với những luật lệ thưởng phạt chặt chẽ. Người ta dựng căn 5 chòi dựng bằng tre, gỗ – gọi là điếm – quây cót lợp tranh lát ván sàn đủ chỗ cho ba, bốn người cùng ngồi, với lối lên bằng thang. Năm điếm nhỏ bao quanh một điếm lớn ngay giữa sân, trong có bày vài ba chiếc bàn dùng để chia bài và đặt những thứ dùng trong suốt thời gian chơi Tổ tôm điếm.

Quân bài được làm bằng gỗ mỏng độ 0,5cm dài độ 10cm và rộng cỡ 7- 8cm bào trơn quang dầu, một mặt dùng sơn hoặc mực tàu viết tên quân bài bằng chữ Nho.

Mấy hôm trời rét căm căm
Chị em mê tuyết lên nằm Sa pa
Anh em mình chốn ở nhà
Lao vào Chắn phỏm la cà Gốc đa
Mỗi anh em nằm một nhà
Chùm chăn nhưng vẫn ăn gà mới hay
Ăn con ngũ vạn cửa này
Ù con bát cá ở ngay cửa Chì
Cửu vạn cõng nặng chưa kìa
Cặp chi đứng cạnh như chìa tay xin
Bát sách như vẫn còn zin
Ngồi đợi cửu sách nằm im cửa Chì
Trong khi ngồi đợi Chi Chi.

Ngồi nhâm nhi bát chè xanh với đĩa kẹo dồi, kẹo lạc – đặc sản của làng, nghe chuyện Tổ tôm điếm, tự cảm nhận được sự bình yên trù phú của làng Đông Sàng có một nguồn mạch rất xưa.

Chơi chắn trực tuyến và mạn đàm về trò chơi cùng với https://chanvanvan.com/dien-dan-choi-chan/goc-dam-luan.41/ vui chơi không quên nhiệm vụ.

Tác giả: chan2van
Loading Facebook Comments ...